Vu Tru Seo

Bật mí 8 cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

Bật mí 8 cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

Nội dung:

  Đến thời điểm hiện tại, Shopee là một trong top các sàn thương mại điện tử có lượng truy cập từ người dùng lớn nhất tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa đây vẫn được xem là một thị trường giàu tiềm năng và sở hữu lượng người dùng có nhu cầu mua sắm cực kì lớn. Bài viết này, Vũ trụ SEO sẽ mang đến nội dung nhằm hỗ trợ cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu.

  1/ Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

  Trong bài viết về quy trình chi tiết cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu sẽ hướng đến 2 đối tượng:

  • Một là bạn đã có sản phẩm kinh doanh và bắt đầu tìm hiểu về cách bán hàng trên Shopee.
  • Hai là người chưa có bất kỳ thứ gì và đang những bước đầu học cách kinh doanh online trên Shopee.

  Nếu như bạn thuộc nhóm đầu tiên thì có thể bỏ qua bước về Nghiên cứu sản phẩm. Hoặc bạn cũng có thể xem đây là những tiêu chí để đánh giá và đối chiếu lại với những gì mình đang sở hữu để có thể cải thiện kết quả kinh doanh.

  Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

  Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

  2/ Các bước học cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

  Bước 1: Nghiên cứu và đánh giá thị trường

  Bạn có thể đánh giá về độ hot của các sản phẩm khi sử dụng các công cụ tìm kiếm từ khóa sau đây: Google Keyword Planner, Google Trends,… Hoặc dùng chính ứng dụng Shopee để quan sát và đánh giá các ngành hàng nổi bật.

  Mục đích của việc nghiên cứu thị trường trước khi đưa ra quyết định đúng đắn khi lựa chọn ngành hàng và sản phẩm mà mình sẽ tham gia. Chắc chắn rằng, những sản phẩm mà bạn muốn kinh doanh có lượng khách hàng tiềm năng lớn ngoài thị trường.

  Bước 2: Phân tích đối thủ cạnh tranh

  Lợi thế của việc đến sau là bạn sẽ dễ dàng tìm hiểu và phân tích được điểm mạnh của các đối thủ lớn hiện tại đang hoạt động trên sàn Shopee với mình. Điều này giúp bạn có thể thấy được khả năng mình tham gia và đánh giá được cơ hội kinh doanh còn nhiều hay không để xây dựng cho mình những lợi thế cạnh tranh riêng. Một số tiêu chí thường để phân tích đối thủ để biết cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu như sau:

  Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

  Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

  Giá bán của sản phẩm

  Đây là một trong những yếu tố cạnh tranh hàng đầu trên sàn thương mại điện tử vì thế việc định giá rất quan trọng. Nếu bạn đã lựa chọn được sản phẩm thì hãy nghiên cứu về giá bán so với các đối thủ để có thể dễ dàng tiếp cận với khách hàng nếu phải cạnh tranh về giá.

  Bạn cần phải xác định được rằng, sản phẩm của họ đang là mặt hàng tạo ra doanh thu và lợi nhuận hay đó chỉ là phễu để thu hút traffic. Nếu như đó sản phẩm bạn chọn chỉ là sản phẩm phễu thì bạn nên từ bỏ ngay vì sản phẩm đó sẽ không có giá trị về lợi nhuận. Vấn đề về giá được quyết định khá nhiều ở khâu 

  Chương trình khuyến mãi

  Hiện nay, có vô số các chương trình khuyến mãi được Shopee tổ chức trên sàn bao gồm các chương Săn sale Giờ vàng, Freeship Xtra, Hoàn xu, Mua nhiều giảm giá, Flash sale,… Nếu như giá nhập hàng không tốt, bạn không thể “cắt máu” của mình ra để duy trì rất nhiều các chương trình khuyến mãi này để thu hút khách hàng.

  Sự đa dạng của sản phẩm

  Sự đa dạng của sản phẩm được được đánh giá cao khi một dòng sản phẩm có thể mang đến cho khách hàng nhiều lựa chọn. Có những mặt hàng phổ biến sẽ rất cạnh tranh ở nhiều tiêu chí, nhưng nếu bạn có một mặt hàng ít shop có thì bạn đang hưởng lợi rất nhiều từ một dòng sản phẩm ngách.

  Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

  Cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu

  Xem thêm: [Hướng dẫn cụ thể] Bán hàng trên Shopee như thế nào hiệu quả

  Bước 3: Lựa chọn nguồn hàng

  Một số dẫn chứng ở phía trên đã cho thấy việc lựa chọn nguồn hàng quyết định rất nhiều đến những bước đầu tiên học cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu. Đây là một vài chia sẻ trong việc lựa chọn nguồn hàng:

  • Kiểm soát được thời gian vận chuyển: Đề phòng trường hợp lượng hàng hóa không kịp vận chuyển đến phân phối. Bạn có thể ưu tiên các đối tác gần về vị trí địa lý để kịp thời lấy hàng khi cần gấp.
  • Không nên phụ thuộc vào một nguồn hàng cố định: Để tìm được một nguồn hàng tốt, bạn cần phải bỏ ra nhiều thời gian để đánh giá được thông tin của đối tác. Đồng thời bạn cũng không nên quá phụ thuộc vào 1 nguồn hàng cố định, điều này sẽ gây khó khăn trong những giai đoạn khan hiếm hàng và dễ bị sao quả tạ từ Shopee.

  Bước 4: Lên nội dung sản phẩm

  Đây là một trong những bước quan trọng khi học cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu mà bạn nên đầu tư thời gian để tìm hiểu. Một số lưu ý như sau:

  • Về phần hình ảnh: Các bạn có thể trau dồi thêm một chút kỹ năng thiết kế hình ảnh. Dễ nhất là bạn có thể dùng phần mềm Canva hoặc nâng cao hơn thì có thể tìm hiểu hơn về Photoshop, AI.
  • Video: Bạn có thể đi sưu tầm từ các ứng dụng của Trung Quốc trên các sàn TMĐT hoặc Douyin về để chỉnh sửa và đăng lại. Bạn cũng có thể tự quay và biên tập video bằng các phần mềm cơ bản như Capcut – rất dễ sử dụng. Nâng cao hơn có thể dùng Premiere Pro để trong chuyên nghiệp hơn
  • Mô tả sản phẩm: Nội dung đảm bảo cung cấp đúng và đầy đủ  thông tin về sản phẩm, chính sách bảo hành, thông số kỹ thuật, phân loại, chất liệu, hướng dẫn sử dụng, các lưu ý khác,…. Nếu bạn muốn tối ưu hơn khi người dùng tìm kiếm thì hãy tìm hiểu về SEO và đặt từ khóa muốn SEO trong tiêu đều sản phẩm và các hashtag ở cuối của đoạn mô tả sản phẩm

  Bước 5: Seeding Đánh Giá Shop

  Đây là cách làm nhằm tạo ra hiệu ứng ban đầu để gia tăng lòng tin cho khách hàng đối với sản phẩm. Các chỉ số về lượt mua, lượt đánh giá chất lượng (4 đến 5 sao), các lời bình tốt về sản phẩm,… sẽ được khách hàng rất quan tâm và ảnh hưởng trực tiếp đẻn quyết định mua hàng.

  Bước 6: Đánh giá và tham gia các chương trình khuyến mãi

  Trên các sàn Thương mại điện tử, các chương trình khuyến mãi là dịp khơi gợi nhu cầu mua sắm và ra quyết định cực nhanh khi mua hàng. Như đã đề cập, đừng quên thực hiện các chiến dịch khuyến mãi để thu hút khách hàng mua sắm nhiều hơn.

  Bước 7: Chạy  chương trình Marketing

  Marketing trong các bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu cũng có khá nhiều cách đa dạng như sau:

  • Traffic nội sàn: với các hình thức phổ biến như: Quảng cáo khám phá, Quảng cáo từ khóa, tham gia các chương trình Flash Sale của Shopee;…
  • Traffic ngoại sàn: Group/Page Facebook, Zalo, TikTok,… Bạn có thể xây nội dung Free traffic từ các nền tảng này hoặc chạy ads tùy vào ngân sách của bản thân.

  Bước 8: Đánh giá & Tối ưu

  Sau một khoảng thời gian đủ lâu và có cơ bản đầy đủ các số liệu, bạn cần phải thực hiện đánh giá kết quả công việc mà mình làm được. Từ đó, đưa ra giải pháp nhằm cải thiện các chỉ số quan trọng trong kinh doanh, đặc biệt là về doanh thu và lợi nhuận. 

  Trên đây là những bước cơ bản về quy trình cách bán hàng trên Shopee cho người mới bắt đầu. Hy vọng thông qua bài viết này, con đường chinh phục của bạn khi kinh doanh trên Shopee sẽ được rút ngắn hơn và nhanh chóng đạt được thành công như mong muốn.

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận