Vu Tru Seo

Kinh doanh online bán hàng trên Facebook phải nộp thuế không?

Kinh doanh online bán hàng trên Facebook phải nộp thuế không?

Nội dung:

  Trong kỷ nguyên bùng nổ của công nghệ số, việc kinh doanh online nói chung và trên nền tảng Facebook nói riêng chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với đại đa số người dân. Việc kinh doanh online giúp cho nhiều doanh nghiệp có thể tối ưu được nhiều chi phí về mặt bằng; kho bãi; nhân sự và các chi phí vận hàng khác. Tuy nhiên, việc kinh doanh online đặc biệt là bán hàng trên Facebook phải nộp thuế không và doanh thu sẽ được đối chiếu như thế nào là câu hỏi của rất nhiều người hiện nay.

  Ai cũng hiểu rằng việc đóng thuế là điều hiển nhiên khi bạn kinh doanh một ngành hàng nào đó. Tuy nhiên để quản lý được nguồn doanh thu của một doanh nghiệp qua kênh online là một điều khó khăn. Vậy người bán hàng trên Facebook phải nộp thuế như thế nào hãy cùng Vũ trụ SEO là rõ điều này nhé.

  1/ Hiện nay ở Việt Nam, bán hàng trên Facebook phải nộp thuế?

  Kinh doanh online bán hàng trên Facebook phải nộp thuế không?

  Kinh doanh online bán hàng trên Facebook phải nộp thuế không?

  Trước đây ai cũng biết, việc kinh doanh Online khi bùng nổ tại Việt Nam thì việc đóng thuế khi kinh doanh online chưa được quan tâm đến và những người bán hàng dần đẩy mạnh mô hình này để “né thuế”. Tuy nhiên, khi ông Phạm Thành Kiên – Giám Đốc Sở Công thương TP .HCM đưa ra đề xuất rằng: Sẽ làm việc, hợp tác với Facebook để quản lý nguồn thu thuế từ các doanh nghiệp, cá nhân bán hàng trên Facebook phải nộp thuế

  Điều này đã làm cho các cá nhân, các hộ gia đình và doanh nghiệp đang kinh doanh Online sẽ đáng lưu tâm. Theo như lời của ông Phạm Thành Kiên thì: không chỉ bán hàng trên Facebook phải nộp thuế mà tất cả các hoạt động kinh doanh Online cũng phải đóng thuế. Nhưng cho đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có quy định nào cụ thể về nghĩa vụ thuế của những người kinh doanh Online. Thế nào vấn đề này vẫn đang được thảo luận và đưa ra những giải pháp trong tương lai để tránh thất thoát nguồn thu của nhà nước.

  Xem thêm: Cách đăng bài bán hàng trên facebook cá nhân cực thu hút

  2/ Thực trạng về quy định nộp thuế khi bán hàng trên Facebook?

  Hiện nay, vẫn chưa có những văn bản luật cụ thể về việc các cá nhân và tổ chức bán hàng trên Facebook phải nộp thuế ở Việt Nam vì các điều khoản vẫn chưa được cơ quan chức năng thông qua. Vì thế  là Chính phủ Việt Nam vẫn chưa thu được đồng tiền thuế nào trong lĩnh vực kinh doanh Online này. 

  Kinh doanh online bán hàng trên Facebook phải nộp thuế không?

  Kinh doanh online bán hàng trên Facebook phải nộp thuế không?

  Các đại lý của Google và Facebook thì luôn lấy lí do cho việc không không nộp thuế bán hàng trên Facebook, Google,… của mình rằng là vì lí do Họ đã đóng thuế cho 1 quốc gia khác. 

  Bên cạnh đó, các cá nhân và nhiều doanh nghiệp nói rằng: Họ không hề muốn trốn thuế tuy nhiên việc chưa nộp thuế khi phát sinh nguồn thu khi bán hàng trên kênh Online vì hiện tại các quy định về kinh doanh trực tuyến hay nói rõ hơn là việc bán hàng trên Facebook phải nộp thuế như thế nào vẫn chưa được quy định cụ thể và rõ ràng trong các điều luật của đấy nước ta.

  Chính vì vậy cũng sẽ gây ra nhiều khó khăn giữa các bên liên quan khi mà họ không biết mình cần phải làm gì, bao nhiêu? Kể cả việc bán hàng ở trên Facebook có cần phải đăng ký kinh doanh hay không. Tất cả cũng đều rất mơ hồ và chưa được giải quyết cụ thể.

  Vì vậy, để có thể thực hiện được việc thu thuế bán hàng trên Facebook sẽ cần phải làm rõ có các quy định rõ ràng về: Quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ cụ thể của người nộp thuế. Theo những quy định hiện hành mới nhất thì: Nếu như các đại lý, đối tác của Google, Facebook… tại Việt Nam chấp nhận trả thuế hộ. Thì mức thu thuế bán hàng trên Facebook sẽ được quy định  là 5% thuế giá trị gia tăng và  5% đối với thuế thu nhập doanh nghiệp.

  3/ Các vấn đề cần lưu ý khi bán trên hàng Facebook phải nộp thuế là gì?

  Thuế bán hàng trên Facebook sẽ bao gồm những khoản nào? 

  Trả lời cho câu hỏi này, chúng ta sẽ hiểu đơn giản là có đến 3 khoản thuế mà khi bán hàng trên Facebook phải nộp thuế đó chính là:

  Kinh doanh online bán hàng trên Facebook phải nộp thuế không?

  Kinh doanh online bán hàng trên Facebook phải nộp thuế không?

  • 2 khoản thuế bắt buộc phải nộp đó là: thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng (hay còn gọi là VAT).
  • 1 khoản thuế còn lại là: thuế môn bài. Đây là khoản thuế dành cho các hộ kinh doanh cá thể.
  • Bên cạnh đó đối với các cá nhân, doanh nghiệp cung cấp hàng hóa, sản phẩm thì sẽ ứng với tỷ lệ các loại thuế sẽ như sau: Thuế Giá trị gia tăng sẽ VAT là 1% và Thuế Thu nhập cá nhân sẽ là 0.5%.

  Điều kiện để nộp thuế là khi nào?

  Hãy lưu ý rằng, bạn phải đóng thuế khi tổng doanh thu của hoạt động kinh doanh được xác định là >100 triệu đồng/năm. Nếu như doanh thư ở mức <100 triệu đồng thì không phải nộp thuế. Nhưng bắt buộc bạn vẫn phải đóng thuế môn bài.

  Nếu như không xác định được doanh thu của doanh nghiệp: Cơ quan thuế sẽ phải xem xét trên mặt bằng chung của ngành. Đối chiếu với các cá nhân và doanh nghiệp kinh doanh trong cùng lĩnh vực, địa điểm,… Từ đó sẽ có mức áp dụng doanh thu để tính thuế cho hoạt động kinh doanh Online của bạn.

  Căn cứ vào đâu để xác định được doanh thu từ hoạt động kinh doanh Online của doanh nghiệp?

  Thông thường sẽ có 3 căn cứ cơ bản để có thể xác định  mức doanh thu của cá nhân hoặc doanh nghiệp:

  • Các loại hóa đơn, chứng từ để xuất bán hàng hóa.
  • Dữ liệu thống kê được từ các kênh trung gian bán hàng: điển hình là các sàn thương mại điện tử
  • Sổ sách, các loại giấy tờ hay ghi chép khác,…

  Một số điện nên lưu ý khi bán hàng trên Facebook phải nộp thuế

  • Doanh thu  dưới 100 triệu sẽ không phải nộp thuế. Vì vậy, bạn hãy hiểu rõ điều này và khôn khéo trong việc phân bổ đều các cá nhân khác nhau.
  • Tất cả các hàng hóa đều phải lưu trữ các giấy tờ, chứng từ rõ ràng,… Không được chủ quan, sơ sài trong việc lưu trữ các giấy tờ hàng hóa. Đây chính là 1 trong những cơ sở quan trọng trong việc xác định doanh thu. 
  • Cố gắng quản lý thông minh các tài khoản ngân hàng. Phân bổ nhiều tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau.

  Qua bài viết này, Vũ trụ SEO đã phần nào mang đến cho bạn một số điều cần lưu ý về việc bán hàng trên Facebook phải nộp thuế hay không và nộp như thế nào để không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh. Chúc các bạn thành công trong công việc kinh doanh online của mình.

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận