Vu Tru Seo

Mô hình bán hàng trên tiktok shop mới nhất trong năm 2022

Mô hình bán hàng trên tiktok shop mới nhất trong năm 2022

Nội dung:

  TikTok Shop là tính năng mua sắm mới xuất hiện và tiên tiến, giúp người bán, các thương hiệu và nhà sáng tạo có thể giới thiệu cũng như bán sản phẩm trực tiếp trên TikTok qua các video, LIVE và tab giới thiệu sản phẩm. Đưa giải trí vào thương mại là phương pháp Shoppertainment (mua sắm kết hợp giải trí) mà Tiktok đang áp dụng. Vậy cụ thể thì mô hình bán hàng trên tiktok shop hiện nay là gì? Cùng vutruseo tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé

  Thông tin về Tiktok shop

  Tiktok Shop là gian hàng được tích hợp trên nền tảng của Tiktok. Khi người dùng xem video thì sẽ hiện trực tiếp link mua hàng trên đó, người dùng chỉ cần click vào liên kết là có thể mua hàng mà không cần phải thoát ra khỏi ứng dụng.

  Các sản phẩm của người bán sẽ được giới thiệu tới người dùng TikTok thông qua các video, livestream và Tab giới thiệu sản phẩm nổi bật trong trang hồ sơ tiktok của họ. Người mua sẽ tìm thấy đầy đủ các thông tin chi tiết của sản phẩm như giá cả, lượt đánh giá, lượt mua v.v..

  Mô hình bán hàng trên tiktok shop mới nhất trong năm 2022

  Thông tin về Tiktok shop

  Tiktok đã “dậm dịch” mở nền tảng shop tại Việt Nam từ khoảng 2 năm trước. Tuy nhiên có thể do còn gặp phải nhiều vấn đề vướng mắc trong vận hành nên cho tới cuối năm 2021 mới có thể triển khai. Đã từng có đồn đoán cho rằng Tiktok xem xét liên kết với một hoặc nhiều sàn TMĐT ở Việt Nam như là Shopee, Lazada để thúc đẩy tiến độ Tiktok Shop. Tuy nhiên cho tới nay vẫn chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào.

  Một trong những thách thức lớn nhất hiện nay của Tiktok Shop có lẽ là vấn đề thanh toán. Vì thói quen thanh toán tiền mặt khi nhận hàng tại Việt Nam vẫn đang còn đang thịnh hành. Phương thức thanh toán COD gây giảm tính minh bạch và sự liên lạc của dòng tiền trong mô hình vận hành. Và Tiktok Shop chỉ là một trung gian kết nối người mua với nhà cung cấp đồng thời là đơn vị thực hiện xử lý giao dịch.

  Có thể nói, bán hàng trên tiktok shop là mảnh đất màu mỡ, lý tưởng đối với những nhà bán lẻ, doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm dịch vụ, vừa là nơi để người dùng mua sắm với đa dạng loại hàng hóa. Bởi vì cho đến nay mạng xã hội này đã thu về cho mình hơn 1 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng.

  >>>Theo dõi thêm: 5 cách bán hàng trên tiktok hiệu quả có thể bạn chưa biết

  Mô hình vận hành TikTok Shop có thể bạn chưa biết

  Seller, người bán: cần phải đăng ký kinh doanh hoặc chủ hộ kinh doanh cá thể

  Các Idol có thể đăng ký làm tiếp thị liên kết (sẽ có điều kiện video kênh tối thiểu đạt 100k follower)

  Nền tảng sẽ thu phí trên các đơn hàng thành công. Tại thị trường US/UK thì phí tiktok thu đang là 5%, tại Indo là 1%. Ở Việt Nam, Tiktok Shop bắt đầu từ 1% phí và có thể sẽ điều chỉnh dần tùy theo chiến lược.

  Đăng sản phẩm: các nhà bán hàng tiến hành đăng sản phẩm với các ảnh và mô tả tương tự như đang làm với Shopee. Hệ thống Seller Center cũng đã tương đối đầy đủ những chức năng và bổ sung dần các công cụ trong tương lai.

  Thanh toán: Với vai trò là bên trung gian thu phí trên các đơn hàng thành công. Vì vậy Tiktok sẽ không muốn sử dụng hình thức thanh toán tiền mặt khi nhận hàng (COD). Tiền của người mua cần phải chuyển vào hệ thống của Tiktok trước khi được thanh toán cho nhà cung cấp và đơn vị dịch vụ liên quan. Sau khi khấu trừ các khoản phí hoa hồng của Tiktok Shop. Tiktok đánh mạnh vào hình thức thanh toán chuyển khoản và hoàn toàn không cho phép thanh toán COD bởi nó không đảm bảo được tính minh bạch và rõ ràng.

  Mô hình bán hàng trên tiktok shop mới nhất trong năm 2022

  Tiktok sẽ không muốn sử dụng hình thức thanh toán tiền mặt khi nhận hàng (COD)

  Vận chuyển: đối tác vận chuyển của Tiktok Shop sẽ tới tận kho nhà bán hàng lấy hàng và giao hàng tới người mua, điều này tương tự như trên Shopee hiện nay. Tại Indo thì Tiktok đang hợp tác cùng với J&T để xử lý toàn bộ đơn hàng. Có nguồn tin cho rằng tại Việt Nam, J&T sẽ là đơn vị vận chuyển được chọn

  Cách đăng ký tài khoản bán hàng trên TikTok Shop

  Đầu tiên, bạn cần đăng nhập trang đăng ký Tiktok Shop. Nếu như bạn đã có tài khoản Tiktok rồi thì chỉ cần bấm đăng nhập. Nếu chưa có tài khoản TikTok, bạn cần click vào ” Đăng ký bằng điện thoại & email” để tiến hành tạo tài khoản

  Đối với tài khoản TikTok Shop dành cho nhà bán hàng thì thời gian xét duyệt hệ thống là 5 ngày làm việc. Bạn sẽ không cần phải cập nhật mã số thuế.

  Đối với tài khoản TikTok Shop dành cho nhà bán hàng là doanh nghiệp thì cần xác minh doanh nghiệp bằng cách upload GPKD của doanh nghiệp lên. Để đăng ký tài khoản bán hàng trên tiktok shop doanh nghiệp sẽ có 4 bước sau:

  • Xác minh tài liệu bằng việc upload GPKD lên.
  • Cập nhật đầy đủ mã số thuế của doanh nghiệp
  • Thêm sản phẩm đầu tiên lên gian hàng
  • Liên kết tài khoản ngân hàng tên trùng với GPKD đã upload.

  Các mô hình bán hàng trên TikTok Shop

  Affiliate: Mô hình này đơn giản chỉ là làm nội dung về sản phẩm rồi gắn link ăn hoa hồng, gần như sẽ không phải mất chi phí gì, hàng hóa thì hầu hết sẽ được các seller tài trợ miễn phí. Khi sử dụng mô hình này, bạn sẽ không phải lo về sản phẩm, kho hàng đơn giản là tập trung cho việc sản xuất nội dung.

  Mô hình bán hàng trên tiktok shop mới nhất trong năm 2022

  Với mô hình Affiliate thì người bán chỉ cần tập trung cho việc sản xuất nội dung.

  Mô hình dropship và OEM: đây là hình thức bán hàng trên tiktok nhưng không nhập về mà để ở kho tổng, khi có đơn thì mới cho đi hàng. Ưu điểm của mô hình này đó là chi phí thấp, mức lợi nhuận cao, có thể nhanh chóng làm quen được với cách vận hành shop.

  Mô hình nhập sỉ sản phẩm:  Mô hình này đòi hỏi mức chi phí khá lớn và mức rủi ro cao, tuy nhiên sẽ có thể chủ động và có thể nhân bản rộng

  Trên đây, vutruseo đã giới thiệu tới bạn đọc những thông tin về nền tảng tiktok shop và các mô hình bán hàng trên tiktok shop mới nhất hiện nay

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận