Vu Tru Seo

Hướng dẫn sử dụng thành tạo trang Shopee kênh người bán

Hướng dẫn sử dụng thành tạo trang Shopee kênh người bán

Nội dung:

  Trong bài viết này, Vũ trụ SEO sẽ đi sâu vào khai thác các hướng dẫn chuyên sâu hơn nhằm giúp bạn thành tạo trong việc sử dụng Shopee Kênh người bán hàng. Từ đó có thể hiểu rõ các chức năng chính trên Shopee kênh người bán hàng và vận hành công việc kinh doanh Online của mình tốt hơn.

  Trước khi đọc bài viết này bạn cần phải có cho mình tài khoản người bán hàng của Shopee để có thể hiểu được trình tự các bước hướng dẫn. Nếu như chưa có tài khoản thì bạn có thể tham khảo qua bài viết này:

  Xem thêm: Hướng dẫn đầy đủ các bước bán hàng trên Shopee thành công

  Shopee - Sàn thương mại lớn nhất tại Việt Nam

  Shopee – Sàn thương mại lớn nhất tại Việt Nam

  1/ Vận chuyển

  Chuyên mục “Vận chuyển” là nơi mà shop của bạn sẽ về các vấn đề liên quan đến quản lý tiến độ giao/nhận của đơn hàng khi khách hàng đặt đơn cho đến lúc đơn hàng hoàn thành. Các chức năng trong mục này cụ thể là:

  • Quản lý vận chuyển: là nơi người bạn hàng dùng để theo dõi và quản lý tình trạng đơn hàng của shop.
  • Giao hàng loạt: tính năng này hỗ trợ bạn xử lý nhiều đơn hàng cùng lúc. Khi có 10 đơn hàng thuộc 1 đơn vị vận chuyển thì bạn có thể xử lý nhanh bằng cách xác nhận và in đơn hàng hàng loạt để tiết kiệm thời gian.
  • Cài đặt vận chuyển: lựa chọn thứ tự ưu tiên đơn vị vận chuyển mà bạn muốn hợp tác.

  2/ Quản lý đơn hàng trên trang Shopee kênh người bán hàng

  Ở mục này nhà bán hàng dùng để theo dõi và thống kê được tất cả các trạng thái đơn hàng bao gồm cả đơn hàng hủy và trả hàng/hoàn tiền. Từ đó dễ dàng cập nhật tình trạng hoạt động của shop mình có hiệu quả không để có những điều chỉnh và cải tiến phù hợp.

  Quản lý đơn hàng bằng Shopee kênh người bán

  Quản lý đơn hàng bằng Shopee kênh người bán

  3/ Quản lý sản phẩm

  Tất cả sản phẩm

  Nhà bán hàng có thể quản lý được tình trạng của tất cả sản phẩm bao gồm: 

  • Sản phẩm trong tình trạng chờ duyệt, đã duyệt.
  • Sản phẩm đang trong trạng thái hết hàng.
  • Sản phẩm trong trạng thái đang bị tạm khóa (có thể là vi phạm chính sách Shopee).
  • Sản phẩm đã ẩn, bạn muốn ngừng kinh doanh sản phẩm nào thì ẩn sản phẩm đó.

  Thêm sản phẩm

  Để bắt đầu triển khai Shopee kênh người bán thì đây chính là tính năng giúp bạn đăng tải những sản phẩm của mình lên trên sàn. Bạn cũng nên lưu ý việc tối ưu quy trình và cách đăng bài để tối ưu SEO và mang lại thứ hạng tốt khi khách hàng tìm kiếm từ khóa liên quan.

  Shopee Kênh người bán

  Shopee Kênh người bán

  Sản phẩm vi phạm

  Đây sẽ là nơi chứa các sản phẩm vi phạm chính sách bán hàng của Shopee. Bạn có thể khắc phục lại theo gợi ý từ Shopee hoặc nếu lỗi nặng hơn thì Shopee sẽ chủ động xóa sản phẩm của bạn khỏi shop mà không báo trước.

  4/ Kênh Marketing

  Đây chính là một trong những tính năng rất mạnh, là thỏi nam châm thu hút khách hàng tiềm năng của Shopee kênh người bán hàng. Vũ trụ SEO sẽ dành ra một bài viết riêng để khai thác đầy đủ hơn về vấn đề này.

  5/ Tin nhắn quảng bá trên Shopee kênh người bán

  Đây là tính năng tương tự việc sử dụng Chatbot, nhưng khác ở chỗ trên Shopee kênh người bán Shopee sẽ giúp bạn phân loại tệp khách hàng theo 3 nhóm chiến dịch chính là: người đã theo dõi/đã mua hàng, đã thêm sản phẩm vào giỏ hàng nhưng chưa thanh toán và người đã mua hàng thành công nhưng chưa gửi đánh giá.

  6/ Tài chính

  Bạn sẽ nhận được báo cáo cụ thể về tình hình doanh thu bao gồm các khoản sẽ thanh toán và đã thanh toán. Chi tiết hơn bạn hãy tải file về tại mục báo cáo thu nhập và xem thêm. Đây cùng là nơi chức chức năng rút tiền về tài khoản đã liên kết khi bạn phát sinh doanh thu.

  7/ Dữ liệu

  Nơi đây sẽ chúc các chỉ số kinh doanh của bạn, giúp shop có thể đưa ra đánh giá khách  quan về hiệu quả kinh doanh thông qua các con số cụ thể. Từ đó giúp shop nhận ra những điểm mạnh và yêu để cải thiện tình hình bán hàng của mình ngày một tốt hơn

  8/ Chăm sóc khách hàng (Trợ lý Chat)

  Shopee Kênh người bán

  Shopee Kênh người bán

  3 chức năng chính của mục này trong Shopee Kênh người bán là:

  • Tin nhắn trả lời tự động: bạn sẽ cài đặt tin nhắn trả lời khách hàng mặc định, mỗi khi khách nhắn tin thì hệ thống sẽ tự động kích hoạt tin nhắn và gửi cho khách hàng nội dung mà bạn đã cài đặt 
  • Hỏi – đáp: bạn có thể thiết lập sẵn các tin nhắn trả lời tự động theo những câu hỏi mà bạn dự đoán khách hàng sẽ hỏi về sản phẩm của mình (bạn chỉ có thể thiết lập tối đa 3 câu hỏi).
  • Phím tắt tin nhắn: Nếu như shop có nhiều tin nhắn từ khách hàng với cùng 1 nội dung thì bạn có thể cài đặt sẵn những câu trả lời và khi khách hàng nhắn đến bạn chỉ cần nhấn phím tắt trên bàn phím là tin nhắn được thiết lập sẵn sẽ được nhanh chóng gửi đi.

  9/ Quản lý Shop

  Đánh giá Shop

  Tất cả những đánh giá của khách hàng từ đơn hàng đã hoàn thành sẽ được thống kê chi tiết ở đây. Bạn có thể theo dõi và phản hồi lại từng feedback của khách hàng để giải quyết những vấn đề của họ về sản phẩm. Đây là một yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của các khách hàng tiếp theo.

  Hồ sơ Shop

  Đây sẽ là một trong những bước đầu tiên bạn cần hoàn thiện ngay khi tạo Shopee kênh người bán hàng. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các yếu tố sau để việc thiết lập diễn ra nhanh chóng: logo ảnh đại diện; ảnh bìa; ảnh mô tả; đoạn mô tả về shop của bạn,…

  10/ Thiết lập Shop

  Bạn cần phải khai báo đúng địa chỉ kho hàng vì đây là là địa chỉ nhận và đổi trả đơn hàng chính. Bạn có thể thêm nhiều địa chỉ khác nhau với các chức năng riêng biệt. Ngoài ra còn một số tính năng như sau trên Shopee kênh người bán hàng:

  • Cho phép người mua gọi điện: khi bật tính năng này thì số điện thoại của bạn sẽ được hiển thị trên phần thông tin của sản phẩm.
  • Bật bảo vệ tài khoản bằng OTP.
  • Chế độ tạm nghỉ: nếu như bạn muốn tạm dừng shop để tập trung công việc cá nhân 2-3 ngày thì nên bật chế độ này để tránh phải ăn sao quả tạ từ Shopee.
  • Cho phép trả giá: tức là như việc đi chợ truyền thống, người mua có thể trả bất cứ giá nào mà họ mong muốn (đôi khi là cái giá vô lý), nhưng bạn yên tâm vì khi họ trả giá thì quyền quyết định bán hay không vẫn ở phía bạn.
  • Cho phép chat từ trang hồ sơ: nên bật để tăng trải nghiệm của người dùng.

  Trên đây là một số tính năng nổi bật trên trang quản lý Shopee kênh người bán hàng để những người mới có thể hiểu rõ và ứng dụng tốt hơn trong quá trình kinh doanh. Từ đó có thể phát triển doanh thu và thương hiệu một cách nhanh chóng mô hình kinh doanh của mình. Chúc các bạn sớm thành công!

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận