Vu Tru Seo

Làm SEO là làm gì? Các kỹ năng cần có để làm SEO thành công

Làm SEO là làm gì? Các kỹ năng cần có để làm SEO thành công

Nội dung:

  Trong bài viết hôm nay, Vũ trụ SEO sẽ nói về một ngành nghề rất thú vị trong Digital Marketing khi mà nó đòi hỏi bạn vừa phải có kiến thức về Marketing nhưng cũng phải có những sự hiểu biết cơ bản về kỹ thuật để có thể hoàn thành tốt công việc này. Đó chính là SEO – Hãy cùng tìm hiểu về làm SEO là làm gì cũng như những kỹ năng nào quan trọng cần có để có thể thành công trong lĩnh vực này.

  Đầu tiên, chắc hẳn nhiều bạn còn chưa hình dung được về khái niệm “Làm SEO là làm gì”. Hãy cùng Vũ trụ SEO đi tìm câu trả lời ngay sau đây nhé.

  lam-seo-la-lam-gi-04

  Làm SEO là làm gì?

  1/ Làm SEO là làm gì?

  Bạn đã từng nghe qua về khái niệm SEO hay chưa? Đó chính là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh Search Engine Optimization. Hiểu thực tế đó là việc bạn tối ưu hóa Website của mình sao cho công cụ tìm kiếm đánh giá cao và ưu tiên xuất hiện ở các kết quả đầu tiên trên trang, ví dụ như công cụ tìm kiếm Google.

  Từ đó, bạn sẽ dễ dàng trả lời được câu hỏi làm SEO là làm gì. Đó chính là việc áp dụng các phương pháp nhằm để tối ưu website và mang lại vị trí top đầu trên kết quả tìm kiếm. Công việc này thường sẽ bao gồm: SEO Technical, SEO OnpageSEO Offpage.

  SEO luôn là một công việc đầy sự cạnh tranh. Bạn không chỉ phân tích, suy luận để có thể hiểu các quy luật đánh giá website từ công cụ tìm kiếm của Google, mà còn phải chiến thắng các đối thủ cạnh tranh khác nữa.

   

  2/ Các kỹ năng cơ bản cần có để làm SEO thành công là gì?

  Sau khi hiểu về khái niệm làm SEO là làm gì, chúng ta sẽ dành thời gian để tìm hiểu về những kỹ năng cơ bản để có thể hoàn thành tốt một dự án SEO. Từ đó, giúp bạn có thể hình dung dễ dàng hơn công việc này và đưa ra cho mình những kế hoạch phát triển đúng đắn.

  lam-seo-la-lam-gi-03

  Làm SEO là làm gì?

  Lên kế hoạch SEO

  Đây là một trong những kỹ năng quan trọng trong bất cứ công việc nào. Việc lập kế hoạch cụ thể giúp bạn dễ dàng quản lý được mọi việc từ nguồn nhân lực, tài chính, thời gian và công sức bỏ ra để thực hiện chúng

  Kỹ năng nghiên cứu từ khóa

  Đây chính là công việc đầu tiên của người làm SEO. Bạn phải xác định được bộ từ khóa phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của tổ chức để đưa dự án đi đúng phương hướng ngay từ đầu. Công việc này dù cơ bản nhưng đòi hỏi bạn phải biết sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa phổ biến và đánh giá dược từ khóa để có thể nhóm chủ đề, phân loại mức độ ưu tiên phù hợp,..

  Bên cạnh đó, bạn cần phải nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của mình đang sử dụng bộ từ khóa như thế nào và chiếm vị trí ở đâu trên trang tìm kiếm. Từ đó bạn sẽ hoạch định được kế hoạch tổng thể để có thể đánh bại được đối thủ và tối ưu nguồn lực cho doanh nghiệp.

  Tối ưu Onpage

  SEO Onpage là tổ hợp các công việc tối ưu nhằm giúp cho website thân thiện với công cụ tìm kiếm hơn. Từ đó, giúp các công cụ này dễ dàng đọc hiểu và thu thập dữ liệu từ website của bạn nhanh chóng hơn. Đây là công việc đầu tiên cần làm để có thể xây dựng một website với nền tảng vững chắc.

  lam-seo-la-lam-gi-02

  Làm SEO là làm gì?

  Người làm SEO cần phải hiểu đầy đủ những tiêu chí đánh giá một website chuẩn Onpagelà như thế nào để biết cách tối ưu chúng. Nhiều tiêu chí bạn có thể tự tối ưu, tuy nhiên có một số tiêu chí về tốc độ tải trang, cấu trúc của website, các vấn đề hosting,.. sẽ cần sự can thiệp từ các bộ phận kỹ thuật khác như IT.

  SEO Offpage

  Bên cạnh việc SEO Onpage, SEO Offpage là 1 trong 2 nhiệm vụ quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của một dự án SEO.

  Trong SEO Offpage, công việc quan trọng là cải thiện độ “uy tín” cho website của mình bằng cách xây dựng những liên kết chất lượng đến từ trang khác. Các liên kết này có thể được đặt ở các trang Forum, diễn đàn, báo,…

  Kỹ năng viết bài chuẩn SEO

  Đây là một trong những kỹ năng không thể thiếu khi bạn bước chân vào làm sEO. Bạn có thể không rành về kỹ thuật nhưng việc viết bài chuẩn SEO sẽ mang đến cho bạn những kiến thức cơ bản về các tiêu chuẩn đánh giá website của Google và áp dụng chúng để tạo nên những bài viết giá trị cho người dùng

  Biết ứng dụng các công cụ làm SEO

  Khi triển khai một dự án SEO, bạn sẽ được va chạm và sử dụng với rất nhiều công cụ nhằm hỗ trợ cho công việc đảm bảo chất lượng hơn. Dưới đây là một số công cụ phổ biến mà bạn cần phải am hiểu:

  • Google Keyword Planner, Keywordtool.io: dùng để nghiên cứu từ khóa.
  • Ahref: thông thường hay được sử dụng để phân tích cách chỉ số SEO của đối thủ.
  • Google Search Console: theo dõi kết quả của việc triển khai SEO, tình trạng của Website.
  • Google Analytics: theo dõi các chỉ số quan trọng như lượt truy cập, tỉ lệ chuyển đổi, tỉ lệ thoát trang,… của website.
  • Google Tag Manager: cần biết để cài đặt các chuyển đổi cơ bản trên site của bạn.
  • Các công cụ check thứ hạng của từ khóa.

  Bên cạnh đó là rất nhiều những công cụ khác mà bạn cần tìm hiểu thêm để linh hoạt áp dụng và giúp cho công việc có kết quả tốt hơn.

  Am hiểu về nguyên lý vận hành Google cùng các thuật toán của nó

  Gần như 99% nhiệm vụ của người làm SEO là phải tối ưu thứ hạng của trang trên kết quả tìm kiếm của Google. Thế nên, việc hiểu rõ cốt lõi cách hoạt động của Google sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất trong từng công việc SEO và tối ưu chúng tốt hơn.

  Am hiểu về các kỹ thuật SEO và bản chất của chúng

  Trên thị trường SEO hiện nay, có rất nhiều các phương pháp làm SEO khác nhau, tất cả chúng đều được phát triển trên những gì chúng ta hiểu về Google. Có thể kể đến một số cái tên nổi bật như: SEO Tổng Thể, SEO từ khóa, SEO Entity, hay Local SEO,…

  Kết luận

  Bạn cảm nhận như thế nào khi tìm hiểu qua bài viết làm SEO là làm gì. Tuy là một công việc đòi hỏi sự kết hợp của nhiều kỹ năng nhưng SEO vẫn luôn rất thú vị cho những ai đam mê tìm hiểu và chinh phục những thử thách mới vì bạn phải luôn cập nhật những điều mới mẻ để có thể “chiều lòng” Google và thu hút người dùng.

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận