Vu Tru Seo

SEM là gì? Cách tiếp thị trên internet hiệu quả

SEM là gì? Cách tiếp thị trên internet hiệu quả

Nội dung:

  SEM không còn là một thuật ngữ xa lạ đối với các marketer. Tuy nhiên đối với nhiều người mới bắt đầu, SEM còn khá xa lạ. Bài viết này, Vũ Trụ SEO sẽ mang tới cho bạn những thông tin hữu ích bao gồm định nghĩa, chức năng, các điểm mạnh về SEM.

  SEM

  1/ SEM là gì?

  • Search Engine Marketing (SEM) là một loại hình tiếp thị dựa trên Internet liên quan đến việc nghiên cứu, sử dụng nhiều phương pháp Marketing khác nhau nhằm đưa website của cá nhân/doanh nghiệp đứng ở  vị trí mong muốn trong kết quả tìm kiếm trên Internet.[1]
  • Search Engine Marketing (SEM) liên quan đến những thứ như Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO), nghiên cứu từ khóa, phân tích cạnh tranh, danh sách trả tiền và các dịch vụ công cụ tìm kiếm khác nhằm tăng lưu lượng tìm kiếm đến trang web của cá nhân/doanh nghiệp.

  2/ Phân biệt SEM và SEO

  SEO được xem là một phần của SEM. SEM bao gồm chiến thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm có trả phí và không trả phí. Tuy nhiên, ngày nay SEM được dùng để chỉ riêng cho tìm kiếm có trả phí. Theo trang Search Engine Land, SEM là “quá trình gia tăng lượng truy cập trang web bằng cách mua quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm”. Mặt khác, SEO được định nghĩa là quá trình nhận lượng truy cập từ kết quả tìm kiếm tự nhiên hoặc miễn phí. SEO hướng đến việc tạo ra nội dung có chất lượng và giá trị cho người dùng thường là trên blog và các trang web. SEO giúp thiết lập quyền lợi trong thuật toán của Google. Nhờ đó, lượng truy cập trang web sẽ tăng, nhiều cơ hội cho các inbound links và quan trọng nhất là có thêm conversions. Đối với SEM, SEM hoàn toàn liên quan đến việc có được khả năng hiển thị tìm kiếm, thông qua các quảng cáo trả tiền trên các công cụ tìm kiếm như Google. Đây được gọi là quảng cáo trả tiền cho mỗi lần nhấp chuột (pay-per-click). SEM nhắm đến mục đích tăng khả năng hiển thị của các trang web, landing page, bài viết blog,… của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

  Điều mình thích: Siêu hay, bởi vì Sem đem lại lợi nhuận tối đa cho mình

  Điểm mình thấy hạn chế: Không có ai dạy sem, chủ yếu phù hợp với dân code.

  Tài liệu: Tổng hợp các khóa học SEO & SEM của mình

  3/ Các bộ phận của SEM

  SEM theo nghĩa hiểu hiện đại ngày nay là tổng hợp của các yếu tố sau:

  • SEO: Search Engine Optimization hay còn gọi là việc tối ưu hóa trên các công cụ tìm kiếm (tìm kiếm tự nhiên bằng từ khóa)
  • SEA: Search Engine Advertising hay còn gọi là việc quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm (Google adwords, Microsoft Adcenter)
  • SMO: Social Media Optimization hay còn gọi là tối ưu hóa các Mạng xã hội
  • SMM: Social Media Marketing tiếp thị thông tin qua các mạng xã hội
  • SMA: Social Media Ads tăng lưu lượng truy cập website thông qua việc làm tiếp thị quảng cáo trên các mạng xã hội

  Vậy ta có SEM = SEO + SEA + SMO + SMM + SMA

  4/ Mục tiêu của SEM là gì?

  Như bạn đã biết, SEM là quá trình bạn thu hút các lượt truy cập miễn phí và làm cho trang của bạn xuất hiện trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm bằng cách thanh toán phí quảng cáo. Bởi vậy, mục tiêu của SEM chính là làm tăng tần suất xuất hiện của website của bạn trên trang kết quả của các công cụ tìm kiếm. Làm thu hút thêm nhiều lượt truy cập của người dùng cho trang web.

  5/ Tại sao SEM lại quan trọng?

  Trong thời đại công nghệ số hiện nay, Internet đối với chúng ta chính là một kho tàng kiến thức vô tận. Internet như một quyển bách khoa toàn thư điện tử luôn bên cạnh chúng ta. Khi gặp phải câu hỏi khó, hay muốn tìm hiểu một kiến thức mới lạ chúng ta đều lên mạng và tìm kiếm thông tin rồi nhận về câu trả lời là ngay sau đó. Chúng ta thu thập thông tin, kiến thức từ các trang web trên mạng. Và theo như khảo sát thì hầu hết chúng ta sẽ lựa chọn những trang web hiện lên ở trang đầu tiên. Vị trí càng cao thì lượt truy cập, và khả năng được click càng lớn.

  Các công cụ tìm kiếm, ví dụ như Google, họ có những thuật toán phức tạp để tối ưu hóa và lựa chọn những trang web có thông tin chất lượng, uy tín để xếp chúng ở những vị trí đầu. Đây là cách để họ làm hài lòng và giữ người dùng quay lại sử dụng công cụ tìm kiếm của họ.

  Bởi vậy, SEM giữ một vai trò cực kỳ quan trọng để trang web của bạn có thể xuất hiện trong những gợi ý hàng đầu trong trang kết quả của các công cụ tìm kiếm.

  • Biết phân tích kỹ thuật (Phải học)
  • Bám theo tin tức (Buy the rumor sell the news)
  • Theo các tín hiệu của những người uy tín, có kinh nghiệm (Thậm chí phải bỏ $ ra mua tín hiệu)

  6/ Kỹ thuật SEM

  Để có một vị trí hiển thị cao hơn cho quảng cáo của bạn trong công cụ tình kiếm, Vũ Trụ SEO có một vài gợi ý cho bạn.

  Kỹ thuật SEM giúp cải thiện vị trí xuất hiện trên các trang công cụ

  Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

  SEM là một quá trình bao quát cả SEO và PPC. Để nâng cao kỹ thuật SEM chúng ta có bắt đầu cải thiện SEO.

  SEO là viết tắt của Search Engine Optimization, có nghĩa là Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Đây là một quá trình bạn sẽ thực hiện tối ưu hóa để trang web của bạn sẽ có một vị trí xếp hạng cao hơn trong công vụ tìm kiếm cho các keyword. Thực hiện tốt nguyên tắc SEO bạn sẽ xây dựng được các website với chất lượng và nội dung đạt chuẩn có thể đáp ứng những yêu cầu của người sử dụng. Nếu bạn quan tâm đến quy trình SEO có thể tham khảo khoá học Marketing Online để tìm hiểu các bước trong quy trình từ cơ bản đến nâng cao.

  Hiện nay, quá trình làm SEO được chia nhỏ lại để nó có thể được tiến hành một cách đơn giản hơn:

  • Kỹ thuật SEO
  • SEO trên trang
  • SEO ngoài trang
  • SEO địa phương
  • SEO trên thiết bị di động
  • Ecomerce SEO

  Tại sao SEO lại quan trọng?

  Với SEO, bạn sẽ không phải thanh toán để có được một vị trí cao trong công cụ tìm kiếm. Vậy nên nếu bạn nâng cao SEM để nhận được nhiều lượt truy cập mà không phải trả phí thì SEO chắc chắn là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

  Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm quan trọng là bởi:

  • Khi có được vị trí cao trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm, lượt truy cập cũng sẽ tăng cao.
  • Độ uy tín cao hơn. Bởi các trang thông tin trên trang kết quả của công cụ tìm kiếm được sắp xếp theo theo thứ tự đánh giá. Bạn có được vị trí cao là bạn đã nhận được đánh giá cao từ các công cụ đánh giá, kiểm soát của các công cụ tìm kiếm.
  • Làm tốt SEO, bạn sẽ xây dựng được một trang web tốt.

  Quảng cáo tìm kiếm có trả tiền (PSA)

  Quảng cáo tìm kiếm trả tiền là bạn sẽ trả tiền để xuất hiện tại các vị trí cao thu hút lượng truy cập trên các trang công cụ tìm kiếm.

  Ví dụ trên trang công cụ tìm kiếm Google, khi tìm kiếm một từ khóa nhất định, bạn sẽ nhận được kết quả cho trình tìm kiếm với các gợi ý đầu đến từ các trang trả tiền và sau đó sẽ các gợi ý tiếp theo sau là những quảng cáo tự nhiên, không trả phí.

  Ví dụ về quảng cáo tìm kiếm có trả tiền

  Đây cũng là một sự lựa chọn cho các doanh nghiệp để có thể thu hút người dùng và tăng lượt truy cập một cách nhanh hơn.

  Quảng cáo của bạn sẽ luôn xuất hiện bắt mắt tại các trang đầu. Người dùng cũng có thể tìm kiếm bạn với các từ khóa khác nhau một cách nhanh chóng và linh hoạt.

  Pay Per Click đang là mô hình được áp dụng phổ biến nhất hiện nay. Áp dụng mô hình này thì bạn sẽ chỉ cần thanh toán khi quảng cáo của bạn được người dùng nhấp vào. Google Ads, một nền tảng trực thuộc Google. Nó là điều kiện cần để mà quảng cáo của bạn có thể xuất hiện trên Google và Youtube, đang là hệ thống PSA được áp dụng sử dụng nhiều nhất hiện nay.

  PPC hoạt động như thế nào?

  Khi thị trường xuất hiện nhiều đối thủ thì cách nó hoạt động trở nên khó khăn và phức tạp hơn. Dưới đây là các bước cơ bản để tiến hành PPC:

  • Bước 1: Trước tiên bạn cần có một tài khoản Google Ads.
  • Bước 2: Bạn cần xây dựng các chiến dịch và xác định các từ khóa quảng cáo và nhóm quảng cáo chính.
  • Bước 3: Chọn nhóm đối tượng mục tiêu. Những nhóm người dùng mà bạn cho rằng họ sẽ là những người tìm kiếm, có hứng thú với quảng cáo của bạn.
  • Bước 4: Bắt đầu chiến dịch của bạn. Bạn sẽ chỉ thanh toán cho đến khi có người truy cập vào quảng cáo của bạn.
  • Bước 5: Theo dõi chiến dịch. Khi cần thiết thì nên thực hiện các chiến lược thay đổi linh hoạt, phù hợp.

  Quảng cáo nào sẽ hiển thị trên 5 vị trí có sẵn này?

  Để xác định vị trí của các nhà quảng cáo, Google Ads sẽ áp dụng một số quy tắc rồi mới đưa ra quyết định.

  Một vài các yếu tố có thể phụ thuộc bởi các nhà quảng cáo như giá thầu một lần truy cập, hay chất lượng, nội dung của quảng cáo. Số khác thì không được công khai mà chỉ có Google biết đến hoặc một vài yếu tố được quyết định trong các phiên đấu giá.

  PPC là một mô hình hoàn hảo để thu hút lượt truy cập và quảng bá trang web trên Google nhưng nó cần được xây dựng một chiến dịch hoàn hảo.

  7/ SEM khác SEO như thế nào

  seo là gì

  seo là gì

  Như đã đề cập ở trên, SEM là một thuật ngữ mang định nghĩa bao hàm lớn trong đó có SEO. Khi các bạn tiến hành kỹ thuật SEM thì chắc chắn bạn cũng làm SEO. Có nghĩa nếu SEO là tối ưu trang web của bạn. Vậy SEM là bạn vừa thực hiện tối ưu trang web và đồng thời bạn cũng trả tiền để mang quảng cáo của bạn lên một vị trí cao trên công cụ tìm kiếm.

  Mình có 1 bài viết nói rõ về SEM dùng để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả, bạn sẽ biết đó là những cách để hiện thị đúng đối tượng tiềm năng, thế nào và bạn có thể đăng ký miễn phí để nhận ngay khóa học cho sau này.

  Bài viết trên Vũ Trụ SEO đã chia sẻ cho bạn những thông tin hữu ích liên quan tới SEM và một số ưu điểm, nhược điểm của SEM. Nếu bạn có thắc mắc hoặc cần tư vấn thêm về SEM, SEO và các hoạt động liên quan tới Digital Marketing vui lòng liên hệ website Vũ Trụ SEO hoặc Khóa Học Digital Marketing Online Full Stack Vũ Trụ SEO để nhận được hỗ trợ sớm nhất.

   

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận