Vu Tru Seo

SEM là gì trong Marketing? Sự khác biệt giữa SEM và SEO

SEM là gì trong Marketing? Sự khác biệt giữa SEM và SEO

Nội dung:

  Digital Marketing là một thế giới vô cùng rộng lớn với lượng kiến thức khổng lồ mà đòi hỏi chúng ta – những Marketer ở mọi cấp độ luôn phải học hỏi và không ngừng cập nhật những tin tức, xu hướng mới. SEM là một khái niệm cơ bản gây tò mò cho những bạn đang bắt đầu dấn thân vào công đường trở thành một người làm tiếp thị chuyên nghiệp bởi rất dễ nhầm lẫn. Để có thể hiểu rõ hơn SEM là gì trong Marketing thì các bạn hãy tham khảo qua bài viết bên dưới nhé.

  1/ SEM là gì trong Marketing?

  SEM là gì trong Marketing?

  SEM là gì trong Marketing?

  SEM chính là những chữ cái đầu tiên của cụm từ Search Engine Marketing, được hiểu là tiếp thị thông qua các công cụ tìm kiếm. Cụ thể hơn đây chính là một quá trình nhằm giúp cho website gia tăng lượng truy cập nhờ vào các hoạt động dựa trên các công cụ tìm kiếm. Đây là khái niệm phổ biến nhất về nhất, thường được dùng để giải thích cho câu hỏi SEM là gì trong Marketing và được sử dụng trong rất nhiều sách chuyên ngành.

  SEM là một khái niệm được tạo nên từ các thành phần cụ thể dưới đây:

  • SEO (Search Engine Optimization): là việc tối ưu hoá trên các công cụ tìm kiếm phổ biến như là: Google, Bing,…(tìm kiếm tự nhiên bằng các từ khóa mà người dùng sử dụng).
  • SEA (Search Engine Advertising): là các hình thức triển khai các hoạt động quảng cáo trên công cụ tìm kiếm (Google Ads, Microsoft Adcenter).
  • SMO (Social Media Optimization): là hình thức tối ưu hóa trên các nền tảng mạng xã hội
  • SMM (Social Media Marketing): hình thức tiếp thị thông tin các trang mạng xã hội.
  • SMA (Social Media Ads): hình thức chạy quảng cáo trên các trang mạng xã hội để tăng lưu lượng truy cập website.

  2/ Tầm quan trọng của SEM là gì trong Marketing?

  SEM là gì trong Marketing - SEM có thực sự quan trọng?

  SEM là gì trong Marketing – SEM có thực sự quan trọng?

  Trước khi cùng nhau phân biệt rõ hơn về hai khái niệm SEM và SEO cùng cách ứng dụng chúng sao cho hiệu quả để mang về cho website nhiều lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua tầm quan trọng của SEM là gì trong Marketing để có thể hiểu được giá trị của SEM mang lại cho doanh nghiệp là như thế nào?

  Hiện nay, Internet dường như đóng vai trò không thể thiếu trong hoạt động thường ngày của mỗi người đặc biệt khi phục vụ cho các nhu cầu học hỏi, tìm kiếm và chọn lựa thông tin trên mạng. Google (một trong những công cụ tìm kiếm phổ biến) mang đến cho người dùng một giải pháp tìm kiếm thông minh và tốc độ, nhằm giúp cho người dùng nhanh chóng thỏa mãn về nhu cầu tìm kiếm, học hỏi và tìm hiểu một thông tin nào đó.

  Khi người dùng nhấn phím Enter, chúng ta luôn hy vọng sẽ nhận được câu trả lời chính xác  cho câu hỏi của mình (bao gồm cả quảng cáo và trang web). Phần lớn người dùng sẽ nhấp vào một trong những quảng cáo xuất hiện ở phía trên đầu hoặc một trong năm kết quả tìm kiếm tự nhiên đầu tiên nhằm tiết kiệm thời gian. Đó cũng chính là nhiệm vụ quan trọng của SEM. Bởi những người làm Marketing phải tối ưu trang web hoặc quảng cáo của mình để chúng xuất hiện ở các vị trí hàng đầu và mang về kết quả như mong muốn cho doanh nghiệp.

  3/ Phân biệt giữa 2 khái niệm SEM là gì trong Marketing và SEO

  Dần theo thời thì khái niệm SEM được mọi người hiểu ngầm là hoạt động Google Ads (PPC). Do đặc thù của SEO rất khó tính KPI (Chỉ số đo lường) và quá trình xây dựng khá mất thời gian nên thường sẽ được phân biệt dựa trên các tiêu chí trong hình ảnh phía bên dưới đây.

  Sự khác nhau giữa SEO và SEM là gì trong Marketing?

  Sự khác nhau giữa SEO và SEM là gì trong Marketing?

  Nếu như bạn muốn triển khai hoạt động quảng cáo PPC – Google Ads thì sẽ rất dễ, bất kỳ ai có thẻ tín dụng thanh toán Quốc tế như VISA hay MASTER CARD đều có thể tự quảng cáo trên nền tảng Google. Nếu như chưa biết cách chạy, bạn sẽ dễ dàng tìm kiếm các bài viết, video,.. hướng dẫn chạy Google Ads trên Internet và có thể thực hành theo ngay. Tất nhiên, để thành thạo và tối ưu được chi phí thì còn là vấn đề thời gian và những điều bạn tự rút ra được sau quá trình chạy. Còn SEO thì sẽ khó và mất thời gian hơn rất nhiều, quá trình làm SEO sẽ tốn rất nhiều nguồn lực: tiền bạc; nhân sự;… để có thể xuất hiện được trong top 5 đề xuất tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google).

  Vậy nếu như chúng ta đang triển khai SEM rồi thì có cần phải làm SEO cho website nữa không? Dựa trên lý thuyết thì đây là một câu hỏi không đúng , vì SEO là một phần của SEM và ngay cả khi bạn đã chi tiền cho các hoạt động Google Ads thì bạn vẫn nên tối ưu trang web của mình. Điều này phụ thuộc vào mục tiêu doanh số và thương hiệu của từng công ty bởi bạn sẽ có những kế hoạch ngắn hạn và dài hạn cho doanh nghiệp của mình để đưa ra chiến lược phù hợp.

  Kết luận

  Qua bài viết về chủ đề SEM là gì trong Marketing đã phần nào giúp những bạn mới tìm hiểu về lĩnh vực Digital Marketing có thể nắm được những khái niệm cũng như tầm quan trọng của SEM đối với hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Hãy tiếp tục theo dõi và cập nhật những bài viết mới nhất của Vũ trụ SEO về các chủ đề liên quan đến Marketing Online và các lĩnh vực liên quan nhé.

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận