Vu Tru Seo

Thiết kế web chuẩn SEO là gì? Các tiêu chí của Web chuẩn SEO

Thiết kế web chuẩn SEO là gì? Các tiêu chí của Web chuẩn SEO

Nội dung:

  Website chính là thành phần cơ bản nhất trước khi bạn bắt đầu tìm hiểu và xây dựng cho mình một chiến lược SEO hoàn hảo. Chắc hẳn trong quá trình thiết kế Web hoặc thuê ngoài bạn đã không ít lần nghe đến cụm từ “Web chuẩn SEO”. Vậy tại sao chúng ta cần phải thiết kế web chuẩn SEO để làm gì và những tiêu chí nào để có thể đánh giá được một Website đã chuẩn SEO hay chưa.

  Trước tiên, hãy cùng Vũ trụ SEO tìm hiểu về khái niệm của việc thiết kế web chuẩn SEO là gì để chúng ta có thể dễ dàng tiếp nhận những kiến thức tiếp theo.

  thiet-ke-web-chuan-seo-la-gi-01

  Thiết kế Web chuẩn SEO là gì?

  1/ Thiết kế Web chuẩn SEO là gì?

  Thật đơn giản, Website chuẩn SEO chính là trang web được yêu cầu thiết kế có cấu hình và tính năng cho phép các công cụ tìm kiếm phổ biến tại thị trường Việt Nam như Google, Yahoo, Bing… sẽ dễ dàng thu thập dữ liệu và hiểu được toàn bộ website. Từ đó, Website được đánh giá cao và sẽ sở hữu thứ hạng cao trên các trang kết quả tìm kiếm.

  Vậy làm thế nào để có thể biết được website đó có cấu hình dễ hay khó để Google Bot Crawl? Hay hiểu nôm na là các tiêu chí để giá một thiết kế web chuẩn SEO là gì? Hãy cùng Vũ trụ SEO tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!

  2/ Lợi ích khi sở hữu một thiết kể Web chuẩn SEO là gì?

  thiet-ke-web-chuan-seo-la-gi-02

  Lợi ích của việc thiết kế web chuẩn SEO là gì?

  Tất nhiên không phải tự nhiên mà chúng ta lại xuất hiện cụm từ này, việc sở hữu một Website chuẩn SEO ngay từ đầu sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp của bạn rất nhiều về sau. Sau đây là một vài lợi ít nổi bật:

  • Tăng lượt truy cập tự nhiên vào trang web.
  • Website thân thiện hơn với quá trình sử dụng của người dùng.
  • Thiết kế web chuẩn SEO nâng cao uy tín cho thương hiệu và tiết kiệm được chi phí.
  • Web chuẩn SEO giúp bạn dễ dàng thấy hiểu được tâm lý và hành vi của khách hàng.
  • Tối ưu website chuẩn SEO hiển thị trên thiết bị di động.

  3/ Các tiêu chí quan trọng của việc thiết kế web chuẩn SEO là gì?

  Có rất nhiều quan điểm cho rằng việc thiết kế web sẽ không liên quan gì đến SEO, tuy nhiên trên thực tế thì hoàn toàn ngược lại. 2 yếu tố này có mối quan hệ rất mật thiết với nhau. Đầu tiên, mục tiêu của việc thiết kế website và SEO đều là hướng đến tối ưu trải nghiệm của người dùng. Nếu như việc thiết kế website tập trung vào các yếu tố thẩm mỹ, bố cục và chức năng của một trang web thì SEO sẽ tập trung nhiều hơn vào khía cạnh giúp nó xếp hạng tốt trên công cụ tìm kiếm.

  thiet-ke-web-chuan-seo-la-gi-04

  Các tiêu chí đánh giá thiết kế web chuẩn SEO là gì?

  Cuối cùng cả 2 điều này đều hướng đến một mục đích cuối cùng là mang đến cho một trang web cung cấp cho khách truy cập những gì họ muốn với những trải nghiệm tốt nhất và giúp doanh nghiệp của bạn gia đạt được chỉ tiêu kinh doanh. Nếu như các bạn đã phần nào hiểu được sự liên kết giữa website và SEO thì chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các tiêu chí quan trọng của việc thiết kế web chuẩn SEO là gì?

  Dưới đây sẽ là những tiêu chí hàng đầu trong việc đánh giá một thiết kế web chuẩn  SEO là gì?

  Code

  Khi Google ngày càng thông minh và đòi hỏi nhiều hơn về chất lượng website thì các người làm SEO cũng cần phải cập nhật liên tục để tối ưu SEO thân thiện hơn với công cụ Google hơn thì các SEOer cũng cần cập nhật liên tục để tối ưu SEO thân thiện với cả Google và người dùng. Một trong những cách đó là tối ưu các đoạn mã Code.

  Nội dung của mã code mới chính là yếu tố quyết định sự thành công của việc SEO chứ không phải công thức của code như thế nào. Google sẽ đọc nội dung Source Code của bạn để biết trang web của bạn đang trình bày về vấn đề gì. Các SEOer cũng đừng quá hoang mang vì những gì tôi đang nói liên quan đến code nhé. Cơ bản, bạn cần kiểm tra Source Code để tối ưu SEO ở những phần sau: Title Tag; Meta Description; H1 Heading Tag; Internal Link và Anchor Text.

  Titles và descriptions cần phải độc nhất cho tất cả các trang

  Mỗi trang của web (bao gồm cả trang chủ) phải có một tiêu đề và một mô tả duy nhất. Các Titles chứa khoảng 55 – 65 ký tự, Meta Descriptions thường có tối đa 150 ký tự. 

  Các tính năng cần có trong CMS giúp bạn SEO tốt hơn

  • Có chuyên mục blog tin tức và danh mục cha
  • Tối ưu schema
  • Blog nên chức năng mục lục (table of content).
  • Cho phép chọn chuyển hướng 301 hoặc 302 redirect.
  • Được quyền cài đặt cho phép no-index, no-follow.
  • Có chức năng chọn thẻ Canonical.

  Navigation

  Điều hướng của một trang web sẽ rất quan trọng trong việc giúp khách truy cập nhanh chóng và dễ dàng tìm kiếm những nội dung mà họ mong muốn. Điều này cũng có thể giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng hiểu được nội dung mà bạn đang viết là gì.

  URL rõ ràng – URLs

  Các URL của trang web nên được định dạng tất cả ở dạng chữ thường và được phân tách bằng dấu gạch ngang.

  Đảm bảo Tốc độ tải trang nhanh

  thiet-ke-web-chuan-seo-la-gi-05

  Các tiêu chí đánh giá thiết kế web chuẩn SEO là gì?

  Bất kể là người dùng hay công cụ tìm kiếm đều không thích các website có tốc tải quá chậm. Ngược lại, những website sở hữu tốc độ tải cao thường được Google đánh giá cao và tạo nên sự hứng thú cho người dùng về những vấn đề họ đang quan tâm.

  Content phải sáng tạo và độc đáo

  Nội dung trên trang web của bạn là duy nhất và không thể tìm thấy ở bất cứ trang nào khác. Tất cả những bài viết nên có nội dung độc đáo và hữu ích. Bởi một trang web có nội dung được copy từ một trang khác sẽ không được Google đánh giá cao về rất dễ bị phạt.

  Hình ảnh phải chuẩn SEO

  Phải công nhận rằng các công cụ tìm kiếm rất thích các bài viết có nhiều chữ bởi nó đánh giá đây là những bài viết giá trị cao. Tuy nhiên bạn cũng cần phải chèn hình ảnh để tăng trải nghiệm người dùng và giúp bài viết thú vị hơn.

  Lưu ý, bạn nên tối ưu hóa kích thước hình ảnh trước khi đăng lên. Các công cụ như Smush.it sẽ cho phép bạn thay đổi kích thước hình ảnh mà không thay đổi chất lượng của chúng. Bạn cũng cần phải đặt tên và sử dụng alt text cho hình ảnh đăng trên web của mình.

  Bố cục của trang phải rõ ràng thống nhất

  Một trang web thường có các yếu tố cơ bản sau:

  • Header
  • Breadcrumb Menu
  • Page Title (chỉ có duy nhất Title cho mỗi trang)
  • Văn bản có định dạng tốt, được tách thành những đoạn ngắn với các subheadings.
  • Thông tin tác giả
  • Footer

  Khai báo XML Sitemap và sử dụng tệp robots.txt

  XML Sitemap sẽ giúp Google dễ dàng hiểu được cấu trúc của một website khi nó bắt đầu quá trình thu thập thông tin.

  Thiết kế web chuẩn SEO theo UX-UI

  thiet-ke-web-chuan-seo-la-gi-06

  Các tiêu chí đánh giá thiết kế web chuẩn SEO là gì?

  Thiết kế UX tức là việc luôn đề cao cảm nhận của người dùng đối với một sản phẩm nào đó không nhất thiết là công nghệ.  Thiết kế UI là khái niệm thiết kế giao diện hướng đến người dùng. Các thiết kế UI sẽ tập trung vào cách mà sản phẩm xuất hiện đến người dùng.

  Kiểm tra Orphan Pages của bạn

  Khi quá trình thu thập thông tin dựa  trên các liên kết để crawl website của bạn bắt đầu, bạn cần phải kiểm tra đánh giá xem tất cả các trang của bạn có được gắn đúng vào cấu trúc của  website hay không.

  Nhờ vào OnCrawl’s Crossed Analysis bạn sẽ phát hiện ra các Orphan Pages của mình và xem các trang này đang hoạt động cũng như không hoạt động để dễ dàng tối ưu hóa cấu trúc tổng thể của bạn.

  Yếu tố Technical khác

  • Response Code
  • Kiểm tra lại trên bản Mobile.
  • Pop up

  Kết luận

  Trên đây là những tiêu chí nhằm đánh giá một thiết kế web chuẩn SEO là gì? Qua đó giúp cho bạn có thể kiểm tra Website của mình hoặc có thể lưu ý trong quá trình tạo nên một Website có thiết kế tối ưu và dễ dàng SEO lên top Google.

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận