Vu Tru Seo

Tiktok shop và Cách bán hàng trên Tiktok shop 

Tiktok shop và Cách bán hàng trên Tiktok shop 

Nội dung:

  Như các sàn thương mại điện tử Shopee, Lazada, Sen đỏ,….. Tiktok cũng đang dần đà ngày càng phát triển và lấn sân mạnh mẽ từ nền tảng âm nhạc và mạng xã hội sang thị trường thương mại điện tử. Vì vậy, các nhà kinh doanh đã có thể tạo và quản lý bán hàng trên Tiktok. Đa dạng nhiều ý tố được tích hợp cho người dùng lẫn người bán hàng. Vậy bạn biết hết những công dụng của Tiktok shop chưa, hãy theo chân vutruseo khá phá cách bán hàng trên Tiktok nhé!

  1. Tiktok shop là gì? Cách bán hàng trên Tiktok shop

  TikTok Shop là một hệ sinh thái các giải pháp thương mại điện tử cho phép người bán bán hàng trực tiếp từ tài khoản TikTok (Kênh quảng cáo) của họ, tính năng này được cung cấp nguyên bản trên nền tảng này. Sản phẩm của người bán được hiển thị cho người dùng TikTok thông qua video nguồn cấp tin tức và luồng trực tiếp, ngoài ra các tab nhỏ về sản phẩm nổi bật trên hồ sơ trang của họ. 

  Cách bán hàng trên Tiktok shop.

  Cách bán hàng trên Tiktok shop.

  TikTok Shop cung cấp cho người dùng khả năng mua hàng trực tiếp từ ứng dụng TikTok mà không cần rời khỏi ứng dụng, mở một trang web hoặc cửa hàng thương mại điện tử khác. Khi các công ty khởi chạy TikTok Mua sắm, sẽ có một tab Cửa hàng, được biểu thị bằng biểu tượng túi mua sắm, độc quyền trên kênh BA. Người mua hàng có thể  xem sản phẩm, chọn chúng và sau đó tiến hành thanh toán. Hoạt động này được thực hiện tại gian hàng trực tuyến từ các shop. 

  Mô hình vận hành của Tiktok shop

  Người bán: Bạn phải đăng ký công ty hoặc chủ sở hữu doanh nghiệp cá nhân.

  Idol/KOL: Bạn có thể đăng ký làm đơn vị liên kết (có điều kiện, ví dụ kênh ít nhất 100.000 người theo dõi). 

  Nền tảng tính phí cho các đơn đặt hàng thành công: Tại thị trường Mỹ/Anh, phí Tiktok là 5%, tại Indonesia là 1%. Tại Việt Nam, Tiktok Shop có thể bắt đầu với mức phí 1% và điều chỉnh dần theo chiến lược. 

  Liệt kê Sản phẩm: Người bán sẽ đăng các sản phẩm có ảnh và mô tả tương tự như những gì họ tạo trên Shopee. Hệ thống Seller Center cũng tương đối nhiều tính năng và sẽ bổ sung dần các công cụ trong tương lai. 

  Mấu chốt là việc thanh toán ở thời điểm hiện tại: Tiktok đã có thể đưa ra nhiều giải pháp thanh toán thay thế cho khách hàng, từ thanh toán qua thẻ tới sử dụng các ví điện tử, thậm chí người mua có thể sử dụng tiền mặt trả sau để thanh toán cho đơn hàng Tiktok shop.

  Vận chuyển: Đối tác vận chuyển của Tiktok Shop đến kho của người bán để lấy sản phẩm và giao cho người mua, tương tự như người mua hiện tại. Tại Indonesia, Tiktok hợp tác với J&T để xử lý tất cả các đơn đặt hàng. Có thông tin cho rằng tại Việt Nam J&T cũng sẽ là đơn vị vận chuyển được lựa chọn. 

  Xem thêm: Cập nhật xóa tính năng bán hàng trên facebook đầy đủ

  2. Cách bán hàng trên Tiktok shop mà bạn nên biết

  Hiện tại, cách tiếp cận sản phẩm trên Tiktok shop không giống như trên các trang thương mại điện tử như shopee, lazada, sendo, tiki. Thay vì tạo ra một trung tâm mua sắm nơi khách hàng có thể chủ động duyệt qua các sản phẩm đang được bán. Tiktok trực tiếp tạo ra nhu cầu của khách hàng, nhu cầu sẽ phát sinh thông qua các video hoặc luồng trực tiếp từ những người sáng tạo nội dung trên Tiktok. 

  Có 3 cách để khách hàng tiếp cận sản phẩm trên Tiktok shop

  Giới thiệu sản phẩm thông qua livestream: Người bán phát trực tiếp và đính kèm các sản phẩm họ muốn bán vào video phát trực tiếp của họ. Phát trực tiếp cho phép người xem tạo ra nhu cầu và đặt mua sản phẩm. Khi phát trực tiếp có thể tạo nhiều mã sales hàng để tăng nhu cầu khách hàng lên cao.

  Livestream bán hàng trên Tiktok shop để tạo nhu cầu cho khách hàng.

  Livestream bán hàng trên Tiktok shop để tạo nhu cầu cho khách hàng.

  Giới thiệu sản phẩm thông qua gian hàng kênh Tiktok: Người dùng xem video, sau đó truy cập trang cá nhân của kênh Tiktok đó, sau đó vào gian hàng để xem sản phẩm của người bán. Sản phẩm sẽ được gán link qua một sàn thương mại điện tử khác hoặc web bán của người bán.

  Sản phẩm nằm trong gian hàng bán hàng trên Tiktok shop.

  Sản phẩm nằm trong gian hàng trên Tiktok shop.

  Sau khi khách hàng tiếp cận sản phẩm, khách hàng có thể đặt hàng trực tiếp trong ứng dụng Tiktok shop, lựa chọn các phương thức phù hợp và đặt hàng. Ngoài ra, cách thứ 2 là sau khi tiếp cận sản phẩm thông qua video review, người chủ sẽ gán link bán sản phẩm từ các sàn thương mại điện tử khác. Khách hàng có thể bấm vào link, sau đó qua shopee, lazada, google,… để mua sản phẩm.

  Có 2 cách bạn bán hàng trên Tiktok shop

  Hình thức tự bán hàng: Bạn tạo gian hàng của riêng mình, đăng sản phẩm, tạo kênh tiktok của riêng bạn và phát trực tiếp hoạt động bán hàng trên nền tảng tiktok. Ưu điểm của phương pháp này là bạn không phải chia sẻ tiền lợi nhuận với người khác. Nhược điểm là nó đòi hỏi nhiều thời gian, nguồn lực và nỗ lực hơn. 

  Nhờ người khác bán: Bạn có nguồn sản phẩm tốt, sau đó tạo gian hàng và kết hợp với những người sáng tạo nội dung trên nền tảng tiktok (Content Creators). Sau khi hợp tác, họ sẽ liên kết kênh với gian hàng, họ có thể quay video quảng cáo, thông báo sản phẩm, đánh giá hoặc livestream trực tiếp để bán. 

  Hãy nhớ rằng bạn chỉ nên chọn những người sáng tạo có nội dung hướng đến lượng khách hàng, và kênh có lượng khách hàng lớn theo dõi và tương tác ổn định (theo dõi> 10.000, tương tác với video nào> 10.000, kênh sẽ không bị vi phạm). Ưu điểm của phương pháp này là bạn có thể thực hiện dễ dàng, ít tốn công sức. Nhược điểm là bạn phải chia sẻ thu nhập, dự án cũng có thể thất bại nếu chọn nhầm người. 

  Kết luận

  Kinh doanh trên nền tảng Tiktok shop không khó, mà nó còn quen thuộc và dễ tạo nguồn khách hàng cho bạn hơn các sàn thương mại điện tử khác. Vutruseo đã liệt kê một số cách khách hàng tiếp cận sản phẩm, cũng như là cách bán hàng trên Tiktok shop. Bạn có thể tham khảo và bắt tay ngay vào việc khởi nghiệp của mình trên Tiktok shop nhé!

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận