Vu Tru Seo

Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cài đặt Yoast SEO dễ hiểu nhất

Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cài đặt Yoast SEO dễ hiểu nhất

 • Trang Chủ
 • Blogs
 • SEO
 • Yoast SEO là gì? Hướng dẫn cài đặt Yoast SEO dễ hiểu nhất
Nội dung:

  Trong quá trình triển khai một kế hoạch SEO bất kì, bạn sẽ phải trải qua rất nhiều giai đoạn từ nghiên cứu từ khóa đến kiểm tra đánh giá lại website. Vì thế bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của rất nhiều công cụ để giúp cho quá trình thực hiện được diễn ra nhanh chóng và dễ dàng hơn. Yoast SEO là một trong số đó, công cụ này hỗ trợ bạn rất nhiều trong quá trình SEO Onpage. Thế nên, bài viết hôm nay sẽ mang đến cho bạn những chia sẻ về Yoast SEO là gì cũng như cách sử dụng cơ bản của Yoast SEO để có được những nội dung chất lượng trên Website.

  1/ Yoast SEO là gì?

  Về cơ bản, Yoast SEO là một trong những công cụ đắc lực và phổ biến nhất trên nền tảng WordPress. Dù bạn đang xây dựng trang cho mình 1 blog cá nhân hay là chuyên viên SEO quản lý website cho doanh nghiệp hoặc khách hàng thì Yoast SEO vẫn luôn là công cụ hiệu quả giúp tối ưu hóa nội dung website chuẩn SEO.

  yoast-seo-la-gi-01

  Yoast SEO là gì?

  Cụ thể về Yoast SEO là gì? – Thì đây là một công cụ hỗ trợ người biên tập nội dung kiểm tra các thành phần đã chuẩn SEO hay chưa như: Thẻ tiêu đề, Meta Description, quản lý Sitemap,… và những thứ khác nhầm giúp nội dung trên trang chuẩn SEO hơn.

  Bạn có thể cài đặt Plugin Yoast SEO trên bất cứ trang WordPress nào (trừ Blog WordPress miễn phí). Đây là một trong top những plugin SEO WordPress hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng. Ngoài ra, bạn vẫn có thể mua bản Yoast SEO Premium để dùng đầy đủ các tính năng. Tuy nhiên, bản miễn phí gần như có đầy đủ các chức năng quan trọng.

  2/ Các bước cài đặt Yoast SEO là gì?

  Sau khi tìm hiểu về khái niệm Yoast SEO là gì bạn có thể tiến hành cài đặt ngay theo hướng dẫn bên dưới vì thực tế việc cài đặt vô cùng dễ dàng:

  Bước 1:  Đăng nhập vào trình quản lý trang Web WordPress.

  Sau khi đăng nhập xong, bạn sẽ nhìn thấy giao diện Dashboard (Trang tổng quan).

  Bước 2: Nhấn vào ô Plugin bên thanh Menu.

  Ở cột bên trái, bạn sẽ tìm thấy một menu với rất nhiều tùy chọn khác nhau. Hãy chọn vào “Plugin”.

  Bước 3: Tìm kiếm Plugin Yoast SEO.

  Tiếp theo, bạn nhấp vào Add New (Thêm mới) ở phía trên cùng của giao diện. Nhập tên plugin “Yoast SEO” vào thanh tìm kiếm và chọn “Cài đặt” (Install Now).

  yoast-seo-la-gi-02

  Tìm kiếm Plugin Yoast SEO

  Bước 4: Kích hoạt plugin Yoast SEO.

  Khi quá trình cài đặt hoàn tất, hãy nhấp vào nút “Activate” (Kích hoạt). Nút Active sẽ nằm cùng vị trí với nút Install Now trước đó.

  Bước 5: Hoàn tất! 

  Giờ thì bạn có thể bắt đầu trải nghiệm tính năng của plugin này.

  3/ Hướng dẫn thiết lập Yoast SEO cơ bản cho người mới làm Web.

  Sau khi đã cài đặt xong Plugin Yoast SEO, Vũ trụ SEO sẽ hướng dẫn bạn các bước thiết lập và sử dụng cơ bản các tính năng của Yoast SEO trong việc tối ưu Website nhé. Bạn hãy truy cập vào dashboard của Plugin này bằng cách nhấp vào tab SEO nằm ở cột bên trái trong dashboard của WordPress.

  Nếu như đây là lần đầu tiên sử dụng thì bạn sẽ nhận được thông báo First-time SEO Configuration. Sau khi nhấp vào “Configuration Wizard” (trình hướng dẫn cấu hình). Yoast SEO sẽ hiển thị những hướng dẫn để giúp bạn thiết lập các cài đặt SEO cơ bản:

  Bước 1: Environment (Tình trạng của Website).

  Trong tab Environment sẽ có 2 tùy chọn A và B. Tôi khuyên các bạn nên luôn luôn chọn A nhé!

  yoast-seo-la-gi-03

  Khai báo tình trạng của Website

  Bước 2: Site Type (Chọn loại website)

  Trong mục này, bạn hãy lựa chọn loại trang web phù hợp nhất với chủ đề của trang mà bạn đang xây dựng.

  yoast-seo-la-gi-03

  Chọn loại hình kinh doanh của Website

  Bước 3: Lựa chọn bạn là tổ chức hoặc cá nhân.

  Ở bước tiếp theo này, hãy lựa chọn website của bạn đại diện cho tổ chức hay cá nhân. Nếu như bạn chọn website của mình là đại diện cho tổ chức, bạn cung cấp những thông tin như sau:

  • Tên của tổ chức.
  • Hình ảnh logo của tổ chức.
  yoast-seo-la-gi-04

  Lựa chọn Cá nhân hay Tổ chức

  Nếu như bạn chọn website của mình đại diện cho cá nhân, bạn sẽ phải nhập tên của người đại diện vào. Cùng với đó là các đăng ký về tiểu sử cũng như các trang cá nhân của người đại diện đó.

  Bước 4: Search Engine Visibility (Khả năng hiển thị trên công cụ tìm kiếm).

  Trong phần cài đặt khả năng hiển thị công cụ tìm kiếm, bạn có thể chọn cho phép hoặc không cho phép những loại nội dung nào sẽ được Index trên công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, tốt nhất bạn là nên cài đặt phần này theo mặc định trừ khi bạn đang có một kế hoạch nâng cao nào đó cho trang web của mình.

  yoast-seo-la-gi-05

  Cài đặt khả năng hiển thị của Website

  Bước 5: Multiple Authors (Website nhiều tác giả).

  Nếu như website chỉ có duy nhất bạn là người chỉnh sửa thì Yoast SEO sẽ tự động đánh dấu lưu trữ tác giả (Author Archives) là noindex. Nhằm để tránh phần nội dung bị trùng lặp (noindex sẽ thông báo cho Google hiểu rằng không Index trang đó). 

  Nếu như website của bạn có nhiều biên tập và làm tác giả, hãy lựa chọn “yes”. Để mọi người có thể tìm thấy kho lưu trữ bài đăng của một tác giả cụ thể ở kết quả tìm kiếm của Google:

  yoast-seo-la-gi-06

  Đăng ký một hoặc nhiều tác giả cho Website

  Bước 6: Google Search Console.

  Google Search Console là công cụ do Google cung cấp. Nếu như bạn đã từng sử dụng Google Search Console thì có thể cho phép Yoast SEO thu thập các thông tin bằng cách nchọn vào vào “Get Google Authorization Code” (Nhận mã số ủy quyền của Google) và nhập mã vào đó. Nếu như chưa biết rõ về Google Search Console, thì bạn chỉ cần nhấp vào next và bỏ qua bước này để tiết kiệm thời gian. 

  yoast-seo-la-gi-07

  Đăng ký Google Search Console cho Website

  Bước 7: Cài đặt tiêu đề (Title Settings).

  Tiêu đề chính là dòng tiêu đề nổi bật nhất xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm của Google mà bạn hay nhìn thấy. Theo cài đặt mặc định, Plugin Yoast SEO sẽ đặt tiêu đề của bạn như sau: Tên bài viết* Dấu phân tách* Tên của website.

  Trong bước 8 và 9, Yoast SEO sẽ giúp bạn thiết lập những nội dung sau:

  • Đăng ký nhận thông tin mới từ Yoast SEO
  • Mua các gói Yoast SEO Premium, các tài liệu đào tạo nghiên cứu về từ khóa hoặc đào tạo plugin.

  Tuy nhiên, nếu cảm thấy không cần thiết thì bạn có thể bỏ qua 2 bước này. Chỉ cần nhấn vào “next” cho đến khi đến bước thứ 10 – Success! (Thành công). Sau đó, nhấp vào ô Close (Đóng). Khi hoàn thành xong các bước này đồng nghĩa với việc bạn đã thiếp lập xong một plugin vô cùng quan trọng cho website của mình và hoàn toàn miễn phí.

  Kết luận

  Qua bài viết Yoast SEO là gì cũng như các bước thiếp lập để có thể bắt tay vào sử dụng Plugin này. Ở những bài viết tiếp theo, Vũ trụ SEO sẽ hướng dẫn các bạn cách để sử dụng Yoast SEO sao cho hiệu quả và mang lại những kết quả tốt hơn trong công việc nhé.

  Theo dõi
  Thông báo của
  guest

  0 Góp ý
  Phản hồi nội tuyến
  Xem tất cả bình luận